Cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ cho các vật liệu. Nếu tình trạng rỉ sét lâu sẽ làm giảm tuổi thọ và công dụng của vật liệu. Cùng xenanghangdanang khám phá các cách rỉ sét trên kim loại.

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại
Cách tẩy rỉ sét trên kim loại

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản mà hiệu quả

1. Dùng chanh & muối

Đổ một ít muối lên phủ toàn thể vùng bị rỉ sét, tiếp đó vắt chanh vào ( dùng 1 muỗng canh cho chanh và một nửa muỗng cà phê cho muối ). Để hỗn hợp khoảng 2-3 tiếng, sau đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét, bạn sẽ thấy độ rỉ sét của kim loại giảm đi rõ rệt. Bên cạnh đó, có thể sử dụng vỏ chanh để chà lên mặt phẳng bị sét để hạn chế làm hỏng mặt phẳng của kim loại.

Sử dụng muối và chanh
Sử dụng muối và chanh

2. Sử dụng giấm trắng

Giấm trắng sẽ phản ứng với rỉ sét & triệt tiêu chúng. Ngâm kim loại vào giấm trắng trong vài giờ tiếp đến lấy ra chùi rửa để chúng trông được sáng bóng & tinh khiết hơn. chế độ này thích hợp đối với các vật liệu bé dại như đinh, ốc vít, bulong…

Giấm trắng sẽ phản ứng với rỉ sét & triệt tiêu chúng
Giấm trắng sẽ phản ứng với rỉ sét & triệt tiêu chúng

3. Dùng nước vo gạo

Một mẹo khác dễ dàng để chống & ngăn ngừa rỉ sét trên kim lại chính là sử dụng nước vo gạo đặc. chỉ việc ngâm vật liệu với nước vo gạo đặc, dưỡng chất trong nước vo gạo sẽ đẩy mạnh chất chống oxi hóa, giúp kim loại có độ sáng & bền hơn. Cách này thích hợp dùng cho các đồ vật như muỗng, dao, thìa, nĩa…

>> Địa điểm cung cấp bơm thủy lực hàng đầu hiện nay

nước vo gạo sẽ đẩy mạnh chất chống oxi hóa
nước vo gạo sẽ đẩy mạnh chất chống oxi hóa

4. Sử dụng baking soda

Rắc một ít baking soda đi kèm theo ít nước lên chỗ kim loại bị rỉ sét và để đó khoảng 3 giờ đồng hồ đeo tay, tiếp đến lấy bàn chải chà lên mặt phẳng & rửa lại với nước giá buốt. Chất tẩy mạnh trong baking soda sẽ tấn công bay mọi vết rỉ sét thù ghét.

Chất tẩy mạnh trong baking soda sẽ tấn công bay mọi vết rỉ sét thù ghét
Chất tẩy mạnh trong baking soda sẽ tấn công bay mọi vết rỉ sét thù ghét

5. Phối hợp khoai tây & nước rửa chén

Cắt đôi khoai tây & ngâm mặt cắt vào dung dịch nước rửa chén, tiếp theo đặt khoai tây lên mặt phẳng kim loại và để trong vài giờ, tiếp đến chà nhẹ khoai tây vào chỗ bị rỉ sét & dùng miếng giẻ chùi chén để rửa sạch vật liệu. cách thức này nhằm tạo ra hỗn hợp chất làm tan đi độ rỉ sét trên bề mặt của kim loại.

Phối hợp khoai tây & nước rửa chén
Phối hợp khoai tây & nước rửa chén

6. Dùng công cụ mài mòn

hình thức này đòi hỏi cần phải có dầu mỡ bôi trơn, tấn công tan vết rỉ sét bằng phương pháp cạo nó đi. Sử dụng máy mài điện hoặc giấy nhám hạt mịn chà lên mặt phẳng bị rỉ sét, độ ma mát sẽ ăn mòn là làm mất tích đi vết sét trên bề mặt kim loại.

Dùng công cụ mài mòn - giấy nhám
Dùng công cụ mài mòn – giấy nhám

7. Phèn chua

Pha 1 lít nước tinh khiết với khoảng 50g phèn chua, đun sôi hỗn hợp dung dịch trong vòng 10 phút, sau đó dùng dung dịch với bàn chải để tẩy rửa kim loại. Cách này thường được áp dụng đối với nồi sắt nhiều năm bị rỉ sét.

hèn chua được áp dụng với nồi sắt
Phèn chua được áp dụng với nồi sắt

8. Nến

phương pháp dùng nến thường được áp dụng để tẩy vết gỉ sét trên mặt phẳng bàn ủi, bàn là. chỉ việc chà nến lên mặt phẳng bàn ủi, sau đó bật bàn là nóng lên & ủi mặt đế vào 1 chiếc khăn mềm hoặc miếng giẻ lau. Nhiệt độ nóng kết hợp với nến sẽ làm cho những vết gỉ sét bị đánh bay hiệu suất cao.

nến thường được áp dụng để tẩy vết gỉ sét trên mặt phẳng bàn ủi, bàn là
nến thường được áp dụng để tẩy vết gỉ sét trên mặt phẳng bàn ủi, bàn là

Nguồn: Tổng hợp