Núi Everest là núi cao nhất thế giới. Nếu muốn chinh phục đỉnh núi này, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ thuật. Và đương nhiên bạn phải sẵn sàng cho những rủi ro khi muốn tới đỉnh núi everest.

Núi Everest
Núi Everest

Những điều cần biết nếu muốn chinh phục đỉnh núi Everest

Đỉnh Everest ở đâu?

Đỉnh Everest nằm giữa biên giới giữa Nepal và Tây Tạng trên nóc nhà trái đất dãy Himalaya. Được người Nepal gọi là Sagarmatha & người Tây Tạng gọi là Chomolungma, được đặt tên theo Sir George Everest, người chỉ huy nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841.

Chinh phục đỉnh everest chưa bao giờ là dễ dàng
Chinh phục đỉnh everest chưa bao giờ là dễ dàng

mặc dầu leo đến đỉnh cao nhất của thế giới là một chặng đường gian truân và đầy nguy khốn đến tính mạng do say độ cao, sạt lở & những điều nguy hại khác nhưng vẫn có khá nhiều nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

Đỉnh Everest cao bao nhiêu?

Đỉnh núi Everest cao 8848 mét trên mặt nước đại dương, con số này được đo bởi nhóm nghiên cứu giúp người Ấn Độ năm 1955, và được sử dụng là chiều cao chính thức bởi cả chính phủ Nepal & Trung Quốc cho tới ngày nay.

Xe nâng điện giá tốt – chất lượng cao

Everest vẫn không ngừng cao lên

những nhà khoa học trái đất dự đoán núi Everest từ 50 đến 60 triệu năm tuổi, vẫn “khá trẻ tuổi” so với những núi khác. Đỉnh được chia thành bởi sự đụng phải hai mảng lục địa Ấn và Á-Âu khiến những phần đá được đẩy lên tạo ra đỉnh núi cao nhất trái đất. Quá trình đẩy lên vẫn đang xảy ra khiến đỉnh Everest cao lên khoảng 6 millimetres mỗi năm.

Đỉnh everest vẫn không ngừng cao lên
Đỉnh everest vẫn không ngừng cao lên

Cao như vậy thì nguy nan ra sao?

Ở độ cao 8,848m, lượng oxy xung quanh đỉnh Everest chỉ bằng 1/3 so với gần mặt nước hồ, điều đó khiến những nhà leo núi nghẹt thở vì không đủ oxy. Theo những nhà khoa học cơ thể loài người không thể chịu đựng được độ cao trên 6,000 mét. Càng leo lên cao thì lượng oxy càng ít đi, cơ thể sẽ đương đầu với rất nhiều nguy cơ gồm có phù phổi, phù não & tắc mạch máu.

Ngoài ra các tổn yêu quý do bỏng rét mướt sẽ tăng nhanh vì khi ở độ cao như vậy tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đi từ đầu đến chân mang oxy tới các cơ quan. Cơ quan nội tạng được ưu tiên cao hơn, ngón tay & chân là sau cuối do đó khi phơi nhiễm rét hiện tượng bỏng lạnh lẽo xảy ra khiến người ta phải cắt đi ngón tay và ngón chân của mình.

Núi Everest nhìn như thế nào?

Đỉnh núi Everest nhìn như một kim tự tháp ba mặt & lớn bằng khoảng một phòng ăn được phủ tuyết quanh năm. Trên đỉnh có đủ chỗ cho khoảng 6 người đứng để chiêm ngưỡng cảnh vật & chụp ảnh, vào ngày đông đúc thì những nhà leo núi phải tuần tự nhường chỗ cho nhau để đứng ở đỉnh của trái đất.

Mùa nào thích hợp để leo núi Everest?

Chỉ có hai khoảng thời gian mà thời tiết ở Everest thích hợp cho việc leo đỉnh. Điều kiện thời tiết tốt nhất để leo đỉnh Everest rơi vào khoảng giữa cuối tháng 5 trước khi mùa mưa (monsoon) đến. Khi mùa mưa đến, tuyết quá mềm & sạt lở sẽ đơn giản xảy ra. Sau mùa mưa điều khiếu nại thời thiết rất có thể cho phép một lần leo ngắn nữa là khoảng tháng 10. Bão tuyết mùa đông sẽ khai mạc từ thu cho đến tháng 3 làm cho việc leo bất khả thi.

vì Sao đó là do khí hậu của Everest.

Khí hậu của Everest rất chết chóc. Ngày ấm nhất nhiệt độ khoảng -19 độ C (tháng 7) trên đỉnh, nhưng hồi tháng 1 thì nhiệt độ trên đỉnh rơi vào -36 độ C. Bão rất có thể đến bất kỳ bao giờ và nhiệt độ rất có thể rớt nhanh không dự đoán được. Đỉnh Everest cao quá đến nỗi nó đạt điểm giới hạn thấp nhất của gió xoáy, & tạo ra các cơn gió tốc độ 160km trên giờ. Mưa tuyết rơi vào những tháng mùa hè (giữa tháng 5 đến giữa tháng 9) bởi thế kỹ năng bỏng lạnh lẽo sẽ rất cao.

>> Đừng bỏ lỡ những bộ phim Netflix hấp dẫn nhất trong năm 2020.

Leo núi Everest mất bao lâu?

Để sẵn sàng cho ngày chinh phục núi vào thời điểm tháng 5, thì các sự sẵn sàng để cho 1 chuyến leo núi thắng lợi bắt đầu trước đó một tháng. đa số các đoàn tập hợp ở Kathmandu vào cuối tháng 3 để khai mạc quá trình thích nghi với môi trường. khai mạc trek đến basecamp (trại cơ sở), từ đây các đoàn chỉ dẫn leo núi đã chuẩn bị trợ giúp cho hành trình leo, mang đồ ăn và trang thiết bị, chuẩn bị đường lên đỉnh.

Tối thiểu 40 ngày để bạn chinh phục được nó
Tối thiểu 40 ngày để bạn chinh phục được nó

Vào tầm tháng 4, các nhà leo núi luyện tập nhiều đợt nghỉ đêm ở những camp cao hơn để làm quen với độ cao trong khi những nhóm hướng dẫn viên Nepal lên đỉnh. Vào tuần thứ 2 của tháng 5, nhóm đã chuẩn bị đường với dây cố định từ basecamp lên đỉnh, & nhiều trại được trang bị đồ dùng toàn vẹn dọc đường.

Sau đợt nghỉ ngơi sau cùng, một vài nhóm sẽ tháo trại và xuống núi để phục hồi thể lực – & cú leo sau cuối sẽ là 4-5 ngày gian truân. Nếu mọi điều tiến triển tốt, đa số những nhà leo núi sẽ đoạt được đỉnh và trên đường về nhà vào đầu tháng 6.

Leo Everest nguy khốn như thế nào?

Theo thống kê của khối hệ thống cơ sở dữ liệu Himalayan (the Himalayan Database reports) cuối năm 2018, 295 người đã chết khi leo Everest, trong khi đó có 9,159 lần leo chiến thắng bởi 5,294 người. tỷ trọng số người chết là khoảng 1.2% có nghĩa là nếu cứ 100 người leo thì 1 sẽ ở lại mãi trên đường.

Everest - nơi bỏ mạng của không ít người
Everest – nơi bỏ mạng của không ít người

tại sao chủ yếu đuối gây ra cái chết là sạt lở (41.6%), rơi (12.5%) té, say độ cao (16.6%) và phơi nhiễm ở nhiệt độ khắc nghiệt.

“Leo Everest trở nên bình yên hơn phụ thuộc vào dòng thiết bị leo núi tốt hơn, dự báo thời tiết chuẩn hơn & nhiều người leo với tổ chức thương mại” Alan Arnette nói. “Từ 1923 đến 1999: 170 người chết với 1,169 lần leo tỷ trọng là 14.5%. Nhưng tỷ lệ chết giảm dần từ 2000 đến 2018 với 7,990 lần leo và 123 người chết, giảm xuống 1.5%”

Có bao nhiêu đường lên đỉnh?

mặc dù có đến 17 đường để lên đến đỉnh thì hầu hết mọi người chỉ leo qua một trong hai đường. Ở Nepal đó là đường đông nam (Southeast Ridge) được tạo ra bởi Tenzing Norgay và Edmund Hilary vào năm 1953. Từ Tây Tạng, là đường phía bắc (North Ridge) khi George Mallory biến mất năm 1924 từ lâu trước khi một đoàn Trung Hoa chinh phục đỉnh vào 1960.

Có bao nhiêu đường lên đỉnh
Có bao nhiêu đường lên đỉnh

các nhà leo núi bình chọn về mức độ khó của hai đường có thể so sánh được, nhưng những thách thức thì khác biệt. Leo từ phía Đông Nam, họ phải đương đầu với cuộc đua qua bức tường băng gian nguy Khumbu Icefall nhưng đến ngày gần kề leo đỉnh thì ngắn hơn & dễ dàng đi xuống trong trường hợp khẩn cấp. Leo từ phía Bắc, rất có thể di chuyển bằng xe đến tận base camp, nhưng các nhà leo núi phải leo rất dài mới đến đỉnh.

Everest đông như thế nào?

Sự nhiều người biết đến của đỉnh Everest bắt đầu lên từ những năm 1990 khi những đoàn hướng dẫn viên quốc tế mở màn mở tour leo núi thương mại lên đỉnh. Mặc cho các nguy hiểm rập rình, đỉnh Everest vẫn thu hút hàng trăm nhà leo núi từ khắp nơi trên trái đất đổ về. Chỉ riêng năm 2018 bộ du lịch Nepal đã cấp giấy phép cho 347 người nước ngoài & theo số liệu lưu lại thì 261 người chinh phục với sự giúp sức của 302 của chỉ dẫn & khuân vác. Còn mạn phía bắc, khoảng 239 người đã lên tới đỉnh.

Leo Everest hết bao nhiêu tiền?

Để có một địa điểm trong đoàn leo núi thì phải tốn từ $40,000 cho tới $100,000 USD tùy thuộc vào dịch vụ & trang thiết bị leo. Bộ du lịch Nepal mỗi năm thu khoảng $5.2 triệu đô la Mỹ chỉ riêng giấy phép leo núi vì vậy Everest là một yêu đương vụ làm ăn lớn.

Có bao nhiêu đường lên đỉnh
Bạn sẽ cần khá nhiều tiền cho việc leo núi everest

Ngành công nghiệp leo núi phải dựa trên vai của những hướng dẫn viên leo núi chuyên nghiệp Nepal. mỗi mùa xuân họ lại sẵn sàng đường leo, cố định thang và dây leo, trang bị lều trại với các bình oxy, đồ ăn, dụng cụ nấu nướng & kiên nhẫn chỉ dẫn những khách nước ngoài lên đỉnh.

Trước kia thì người Sherpa – một bộ lạc người Tây Tạng sống gần với đỉnh núi này được thuê bởi các đoàn thám hiểm mang vác đồ dùng lên núi, ngày nay thì nhiều người khác cũng được tuyển vào đoàn, họ có tên gọi là “công nhân leo núi”. Trong 3-4 tháng leo, đa số sẽ tìm được từ $2,500 – $5000. những năm vừa mới đây, tổ chức Khumbu Climbing Center đã tổ chức đào tạo để những bạn hướng dẫn viên Nepal hoàn toàn có thể có chứng chỉ leo núi quốc tế.

Người Sherpa những người hùng thầm lặng

Everest quá cao và khí hậu quá khắc nghiệt không có bất kì ai rất có thể sống được, nhưng thung lũng ngay chân núi người gốc Tạng sinh sống, được biết đến với cái tên Sherpa, ở những ngôi thôn cao đến 4,870 mét. Theo cổ điển họ làm nông trên phần đất có thể canh tác được, & họ có lối sống bán du mục để tìm đất chăn thả. Mùa hè, các vật nuôi được thả ở trên cao 4,880 met trong khi mùa đông thì xuống trú ẩn ở những trạm gần sông.

Sống gần với đỉnh núi cao nhất trái đất, người Sherpas coi Himalayas là núi thiêng – họ xây những tu viện phật giáo, treo cờ lungta trên các đỉnh đồi & thành lập nơi cu trú cho động vật hoang dã như hươu xạ, chim trĩ.

những vị thần & quỷ dữ được họ cho là sống trên đỉnh núi, & Yeti (người tuyết khổng lồ) được cho là hay lăng băng ở triền núi thấp hơn. Do đó người sherpa theo truyền thống họ không leo núi.

tuy nhiên ngày nay họ là những anh hùng thầm lặng giúp đỡ những nhà leo núi mang vác lều, đồ ăn thức uống lên những trại trên cao. Công việc trợ giúp đoàn leo núi giúp mang đến thu nhập để trang trải cho mái ấm gia đình.

Người Sherpa làm lễ Puja xin phép các vị thần được cho phép leo đỉnh

Vì đỉnh núi được cho là thiêng nên cần có những buổi lễ cầu nguyện (Puja) để xin phép được leo, lễ được tổ chức ở base camp trước khi bắt đầu leo. Lễ cầu nguyện được những lama phật giáo chủ trì và trong quá trình làm lễ họ cầu xin may mắn & sự bảo vệ để những nhà leo núi leo an ninh. Họ còn cầu phép cho các thiết bị leo núi.

Đối với người Sherpa, các bước như vậy rất cần thiết trước khi khai mạc leo, đa số họ sẽ không leo nếu không tham gia buổi lễ này. Có phải là mê tín không? Nhưng cổ điển này đã có từ hàng trăm năm qua nên cả những người ngoại quốc cũng tham gia nữa.

chinh phục everest và những cột mốc

Còn gì để khám phá ở Everest không?

Đường leo mới được khám phá đã được đoạt được bởi một nhóm người Nga 2004. Trong khi ba mặt chính của Everest đã được đoạt được, còn đó những điều thử thách để các người leo trong tương lai. gồm có Fantasy Ridge còn gọi là là đường leo móng ngựa, một đoạn nối giữa Everest & hàng làng mạc là Lhotse & Nuptse.

“Everest theo một cách gì đấy là một bức tranh còn trống chưa vẽ” Cory Richard một thợ chụp ảnh của National Geographic nói. “Nó vẫn cao, rét mướt dữ dội như khi nào. chế độ một người chọn làm thế nào để leo phản ánh sự sáng tạo trong kỹ năng. Luôn luôn có cách mới để tiếp cận một vấn đề, & Everest cũng không ngoại lệ”.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

http://xenanghangdanang.com/top-10-nhan-hieu-xe-nang-bac-nhat.html

http://xenanghangdanang.com/tong-hop-xe-nang-dau-3-tan-tot-nha.html